Ads 500x300px

WELCOME

Thứ Ba, 15 tháng 11, 2011

NUOI LUON TRONG BE XI MANG VA NUOI ECH

Nuôi lươn trong bồn xi măng
Cập nhật lúc: 10:48 AM, 15/11/2011
(Thủy sản Việt Nam) - Những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tận dụng diện tích đất trống cạnh nhà, xây dựng bồn, hồ xi măng để nuôi lươn cho thu nhập cao.
Làng nuôi lươn
Xã An Long, huyện Tam Nông hiện có hàng chục hộ nuôi lươn trong bể xi măng, với tổng diện tích mặt nước 1.500m2. Đây là địa phương có nhiều người nuôi lươn theo mô hình này và được xem là “làng nuôi lươn” của huyện. Trung bình, mỗi đợt nuôi từ 5 - 7 tháng, nông dân xã An Long xuất bán hàng chục tấn lươn thương phẩm, thu nhập từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/hộ. Anh Bùi Rô-Bi ở ấp An Thịnh, xã An Long cho biết: “Lươn rất dễ nuôi, ít bị bệnh, nguồn thức ăn dễ tìm, tỷ lệ hao hụt thấp. Nếu áp dụng đúng theo tài liệu hướng dẫn thì lươn phát triển tốt. Thả giống thì 1m2 khoảng 50 con”.
Bồn, hồ nuôi lươn được thiết kế đơn giản bằng cách xây tường xi măng lên cao 9 tấc trên một khoảng sân trống thành hình chữ nhật, có thể thay nước dễ dàng. Năm 2010, anh Rô-Bi xây một cái hồ trên diện tích 384m2, chia làm 19 bồn, thả nuôi 38.000 con lươn giống. Phía đáy hồ phủ một lớp bùn khoảng 1 tấc, rồi bơm nước vào và thả lươn giống. Bốn góc dưới đáy trang bị bốn bó cây dùng để thức ăn cho lươn. Trên mặt phủ kín lục bình, rau muống và các loại cây bắp, mía sau thu hoạch… để tạo bóng mát. Mỗi góc hồ chừa một khoảng trống nhỏ để bỏ thức ăn cho lươn.

Nuôi lươn trong bồn xi măng cho hiệu quả cao Ảnh: Thanh Nhã
Nguồn thức ăn cho lươn chủ yếu được anh sử dụng là thức ăn viên công nghiệp độ đạm cao và cá tạp, cua, ốc bươu vàng nấu chín. Lúc đầu anh thả lươn giống vào một bồn ương nuôi. Một tháng sau, anh tuyển chọn những con lươn khỏe mạnh rồi thả đều khắp vào 19 bồn để nuôi đại trà. Theo anh Rô-Bi, khoảng 3,5kg thức ăn sẽ cho 1kg lươn thương phẩm.
Sau gần 7 tháng nuôi, anh thu hoạch được hơn 3.500 kg lươn thương phẩm, với giá dao động từ 108.000 - 120.000 đồng/kg, anh thu hơn 385 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí còn lãi hơn 150 triệu đồng.

Thêm vụ lươn bội thu
Các hộ nuôi lươn ở xã An Long lại thêm một vụ nuôi phấn khởi, vì đàn lươn nuôi đang phát triển tốt. Với 45m2 mặt nước trong 3 bồn xi măng, ông Trần Văn Đẳng ở ấp An Thịnh, xã An Long thả 2.400 con lươn giống. Sau hơn 5 tháng chăm sóc, lươn đạt trọng lượng bình quân 4 - 6 con/kg, ông Đẳng thu hoạch được tổng sản lượng trên 520 kg lươn thương phẩm, bán giá bình quân 120.000 đồng/kg, thu gần 70 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí, ông còn thực lãi hơn 30 triệu đồng.

Nuôi lươn trong bồn, hồ xi măng trên cạn của người dân xã An Long vừa có nguồn thu nhập cao, vừa giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương. Đây là mô hình độc đáo đang được các ngành chức năng nghiên cứu phát huy và nhân rộng.
>> Ông Trần Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tam Nông: “Đây là mô hình dễ nhân rộng bởi kỹ thuật không khó. Nuôi lươn trong bồn xi măng tỷ lệ hao hụt rất thấp, hiệu quả cao”.

Trần Trọng Trung

http://thuysanvietnam.com.vn/index.php/news/details/index/1621.let
NUÔI TRỒNG » KHUYẾN NGƯ
Thu hơn trăm triệu/năm nhờ hiểu ếch
Cập nhật lúc: 11:06 AM, 20/10/2011
Nhu cầu ếch trên thị trường ngày một tăng, cuối năm 2008, anh Chương mở rộng quy mô hồ nuôi ếch. Anh cho biết, trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh thu hơn 100 triệu đồng từ ếch thương phẩm.
Những năm trước, gia đình anh Võ Trí Chương (tổ 2 Hòa Tây, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) chỉ nuôi gà ta, ươm giống chim cút. Sau khi được Hội ND cử đi học các lớp khuyến nông, khuyến ngư, anh quyết định chuyển sang nuôi ếch.
Anh Chương tận dụng khoảnh đất sau nhà xây 6 hồ nuôi ếch (70 m2/hồ). Trong cùng là hồ nuôi ếch bố mẹ, bên ngoài là các hồ nuôi nòng nọc, ếch con, ếch giống. Giống ếch anh nuôi là ếch Bắc Mỹ lai với giống ếch địa phương.

Hồ nuôi ếch của anh Võ Trí Chương.
Năm 2005, anh bắt đầu nuôi ếch thịt và đã thành công, cứ 5.000 con, anh lãi ròng 15 triệu đồng. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất của anh là không chủ động được con giống để nuôi quanh năm.
“Tôi bắt tay nghiên cứu cách cho ếch sinh sản qua tài liệu, sách báo, đồng thời đến những trang trại nuôi ếch nổi tiếng trong và ngoài tỉnh để học hỏi. Năm 2006, tôi đã cho ếch mẹ sinh sản thành công. Mỗi năm, đàn ếch bố mẹ của tôi sinh sản khoảng 6 vạn con giống, thu về 120 triệu đồng” - anh Chương cho hay.
Theo anh Chương, nuôi ếch sinh sản phải biết làm mưa nhân tạo; cho ếch bố mẹ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại thức ăn có tác dụng tốt cho sinh sản như cá tạp băm nhỏ, côn trùng, giun, dế...
Nhu cầu ếch trên thị trường ngày một tăng, cuối năm 2008, anh mở rộng quy mô hồ nuôi ếch. Anh cho biết, trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh thu hơn 100 triệu đồng từ ếch thương phẩm.
Anh Chương chia sẻ, nuôi ếch thịt và ếch giống ít tốn công chăm sóc, quan trọng nhất là nguồn nước nuôi ếch luôn sạch, không bị ô nhiễm. Hồ nuôi phải thay nước thường xuyên 2 - 3 lần/ngày, độ pH trong nước khoảng từ 6,5 - 8,6, nhiệt độ trong nước khoảng 28 - 30 độ C là lý tưởng nhất.
Ếch là loài lưỡng cư, phát triển qua 3 giai đoạn: Nòng nọc, ếch con và ếch trưởng thành, nên người nuôi phải tùy từng giai đoạn để có sự chăm sóc thích hợp. Ếch ưa sống ở những nơi yên tĩnh, râm mát, rất sợ tiếng động mạnh và các loài chuột, rắn. Hồ nuôi ếch tốt nhất là làm ở dưới tán cây. Ếch có khả năng sinh sản từ 9 - 10 tháng tuổi. Nếu chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, sau vụ đầu có thể tự tạo được nguồn ếch giống để nuôi quanh năm...
Thái Hồng Quang
Theo Dân Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét